Thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

1. Làm dấu tròn pháp nhân 

Sau khi thành lập, doanh nghiệp tự thực hiện làm dấu tại cơ sở khắc dấu và bảo quản con dấu của doanh nghiệp mình.

2. Mở tài khoản ngân hàng

  • Mục đích: lý do chủ yếu doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để được khấu trừ VAT đầu vào. Theo như thông tư 26/2015/TT-BTC thì muốn được khấu trừ thuế VAT đầu vào và chi phí hợp lý của những hóa đơn tài chính từ 20 triệu trở lên thì phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. 
  • Hồ sơ mở tài khoản ngân hàng: 

+ Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận ĐKKD;

+ Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của Đại diện theo pháp luật – Chủ tài khoản;

+ Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của những người được ủy quyền giao dịch tại ngân hàng hoặc ủy quyền quyền chủ tài khoản (Nếu có);

+ Bản sao chứng thực CMND/CCCD/Hộ chiếu của kế toán trưởng (Nếu có)

Khi mở tài khoản ngân hàng cho công ty, một số ngân hàng còn yêu cầu thêm: Thông báo mẫu dấu, quyết định hoặc điều lệ thành lập công ty.

3. Nộp tờ khai và nộp thuế môn bài

Theo quy định của nghị định 139/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp cần kê khai và nộp thuế môn bài.

  • Mức thu lệ phí môn bài: 

+ Tổ chức có vốn điều lệ /vốn đầu tư > 10 tỷ đồng: 3.000.000 đồng/năm;

+ Tổ chức có vốn điều lệ/vốn đầu tư ≤ 10 tỷ đồng: 2.000.000 đồng/năm;

+ Chi nhánh, VPDD, DDKD, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác: 1.000.000 đồng/năm.

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, MSDN  trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; còn nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì  phải nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Tuy nhiên, theo Nghị định 22/2020/NĐ-CP, miễn lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp thành lập từ năm 2020 (từ ngày 01/01 đến ngày 31/12), tuy nhiên để tránh quên hoặc thiếu, chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp ngay sau khi thành lập nên thực hiện luôn thủ tục nộp tờ khai thuế môn bài, số tiền ghi trên tờ khai là 0 đồng.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, DNNVV thành lập chi nhánh, VPDD, DDKD thì chi nhánh, VPDD, DDKD được miễn lệ phí môn bài trong thời gian DNNVV được miễn lệ phí môn bài.

Như vậy, đối với doanh nghiệp thành lập năm 2020 trở đi sẽ được miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ thuế môn bài.

  • Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai

Người nộp lệ phí mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập; DNNVV chuyển từ hộ kinh doanh thực hiện khai lệ phí môn bài và nộp Tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30/01 năm sau năm mới ra hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập.

  • Cơ quan thu: Cơ quan thuế quản lý trực tiếp. 

Doanh nghiệp nộp thuế trực tiếp tại kho bạc nhà nước cùng cấp với cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp hoặc tại Ngân hàng được KBNN ủy nhiệm thu.

4. Làm biển công ty và treo tại trụ sở chính của công ty.

Doanh nghiệp bắt buộc phải treo biển công ty tại trụ sở đã đăng ký với các nội dung: Tên cơ quan chủ quản (cơ quan cấp Giấy chứng nhận ĐKDN tức Sở Kế hoạch và Đầu tư), Tên công ty, địa chỉ trụ sở, Số điện thoại hoặc email (nếu có).

5. Mua chữ ký số điện tử

Giấy tờ cần chuẩn bị khi mua chữ ký số: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện bản photo

6. In và đặt in hóa đơn

Trước khi đặt in hoá đơn, doanh nghiệp cần gửi Đơn đề nghị sử dụng hoá đơn đặt in đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp. 

Hồ sơ đề nghị đặt in hóa đơn làm thành 02 bộ, hồ sơ gồm:

+ 02 đơn đề nghị đặt in hóa đơn đặt in

+ 01 bản sao GCN ĐKKD

Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng hóa đơn điện tử với nhiều tiện ích, thuận lợi cho doanh nghiệp trong khâu quản lý, sao kê, trích lưu dữ liệu sổ sách thay vì làm việc trên một đống giấy tờ, tốn nhiều chi phí.

———————————————————————————————————–

Trên đây là nội dung tư vấn của Timelaw, nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hay bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0948.615.666 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *