Thành lập mới doanh nghiệp toàn quốc

Thành lập doanh nghiệp là một trong những thủ tục đầu tiên để các thương nhân bước chân gia nhập thị trường, tham gia vào hoạt động kinh doanh. Theo đó, để thành lập doanh nghiệp, cần phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính và thực hiện các thủ tục pháp lý, kế toán liên quan.

1.Điều kiện thành lập doanh nghiệp

Pháp luật Việt Nam đã quy định cho phép tất cả các cá nhân, tổ chức đều được phép thành lập và quản lý doanh nghiệp miễn sao không thuộc các trường hợp loại trừ được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp năm 2020. Nếu bạn muốn thành lập doanh nghiệp, hay liên hệ với Timelaw để được hỗ trợ, tư vấn.

2.Giấy tờ, thông tin cần chuẩn bị để thành lập doanh nghiệp

Để thành lập doanh nghiệp, khách hàng cần chuẩn bị các giấy tờ, thông tin như: Tên doanh nghệp, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ trụ sở, Chứng minh nhân dân hoặc Căc cước công dân hoặc Hộ chiếu của Thành viên và người đại diện, các chứng chỉ hành nghề (nếu có). Dựa trên các thông tin, giấy tờ mà khách hàng cung cấp. Timelaw sẽ tiến hành hỗ trợ, tư vấn, thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp cho khách hàng và hướng dẫn các thủ tục sau thành lập cũng như hoàn thiện các điều kiện để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi nhất.

3.Hồ sơ thành lập doanh nghiệp

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, khi thành lập cần những loại giấy tờ tương ứng để tạo thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp mà khách hàng mong muốn thành lập, từ đó Timelaw soạn thảo hồ sơ tương ứng, thường hò sơ thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm các văn bản sau:

– Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp

– Điều lệ doanh nghiệp

– Danh sách thành viên (đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên), danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần)

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân (CCCD, CMND, Hộ chiếu)

– Văn bản ủy quyền cho người đại diện phần vốn góp (trường hợp tổ chức góp vốn thành lập công ty)

– Giấy ủy quyền để Timelaw thực hiện thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp cho khách hàng

4.So sánh các loại hình công ty phổ biến

Để khách hàng có thể lựa chọn loại hình công ty phù hợp với quy mô, định hướng phát triển doanh nghiệp, Công ty Luật Timebit xin gửi tới khách hàng bảng so sánh với những tiêu chí cơ bản của các loại hình doanh nghiệp được lựa chọn thành lập phổ biến hiện nay.

Tiêu chí Công ty TNHH 1 thành viên Công ty TNHH hai thành viên trở lên Công ty cổ phần
Thành viên Do 1 cá nhân/ tổ chức làm Chủ sở hữu Là cá nhân/ tổ chức từ 02 đến 50 thành viên Là cá nhân/ tổ chức, tối thiểu 03 cổ đông và không giới hạn số lượng tối đa
Phát hành cổ phần Không Không
Cơ cấu quản lý Đơn giản Phức tạp Rất phức tạp
Chịu trách nhiệm Trong phạm vi số vốn điều lệ Theo tỷ lệ phần vốn góp Theo số lượng cổ phần sở hữu
Tư cách pháp nhân
Chuyển nhượng vốn Chuyển nhượng cho Chủ sở hữu mới hoặc Chuyển đổi loại hình công ty Chuyển nhượng trong nội bộ công ty hoặc chuyển nhượng cho cá nhân/ tổ chức ngoài công ty – Thành lập từ 0-3 năm: chỉ được chuyển nhượng cho CĐSL, không được chuyển nhượng ra bên ngoài trừ trường hợp GĐSL đồng ý

– Thành lập sau 03 năm chuyển nhượng tự do

5.Thủ tục thành lập doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Sau khi tiếp nhận thông tin, giấy tờ mà khách hàng cung cấp liên quan đến công ty dự định thành lập như: Tên doanh nghệp, vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ trụ sở, Chứng minh nhân dân hoặc Căc cước công dân hoặc Hộ chiếu của Thành viên và Người đại diện, dựa trên cơ sở đó, Timelaw sẽ tư vấn các vấn đề pháp lý, soạn thảo hồ sơ thành lập công ty và gửi lại hồ sơ cho khách hàng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi nhận được hồ sơ có chữ ký của khách hàng gửi lại, Timelaw sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Qúy khách hàng có thể nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bằng phương thức nhận trực tiếp tại Bộ phận một cửa tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc bằng phương thức chuyển phát về trụ sở qua đường bưu điện.

Bước 4: Khắc dấu pháp nhân

Sau khi nhận nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Timelaw sẽ tiến hành khắc dấu pháp nhân cho Quý khách hàng.

Hiện nay, dấu pháp nhân do doanh nghiệp tự khắc, tự chịu trách nhiệm và bảo quản, đây cũng là một điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 so với luật trước đây.

Bước 5: Bàn giao kết quả

Sau khi có đầy đủ kết quả, Chúng tôi sẽ bàn giao kết quả đến khách hàng gồm: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp kèm theo giấy xác nhận đăng ký thuế, dấu pháp nhân, hồ sơ lưu nội bộ công ty,…

Bước 6: Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục sau thành lập

Sau khi khách hàng nhận được kết quả, các Luật sư, chuyên viên kế toán thuế sẽ liên hệ với Khách hàng để tư vấn, hỗ trợ thực hiện các thủ tục sau thành lập: Treo biển công ty, làm chữ ký số, hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng, khai thuế ban đầu,…

6.Một số lưu ý khi thành lập doanh nghiệp

a.Ngành nghề kinh doanh

Các số liệu trên thực tế đã ghi nhận, khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp thường muốn đăng ký nhiều mã ngành để không phải bổ sung ngành nghề trong quá trình hoạt động sau này. Mặc dù số lượng ngành nghề đăng ký kinh doanh không bị giới hạn, nhưng việc đăng ký quá nhiều ngành nghề có thể gây ra khó khăn khi làm thủ tục đăng ký kinh doanh, ngoài ra các khách hàng hay đối tác cũng khó có thể xác định được lĩnh vực mà doanh nghiệp kinh doanh dẫn tới khó khăn trong việc hợp tác.

Ngành nghề kinh doanh chia ra làm hai loại: ngành nghề có điều kiện và ngành nghề không điều kiện. Trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ phải thỏa các điều kiện của ngành nghề. Vì vậy doanh nghiệp chỉ nên đăng ký các ngành nghề tương ứng với mục đích kinh doanh để tránh phát sinh những thủ tục pháp lý khác không cần thiết.

b.Vốn điều lệ

Hiện nay pháp luật không có quy định về số vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập doanh nghiệp, trừ trường hợp doanh nghiệp đăng ký một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì phải đảm bảo vốn điều lệ, vốn pháp định hay vốn ký quỹ của những ngành nghề đó.

Vì vậy, với những ngành nghề không yêu cầu mức vốn điều lệ thì doanh nghiệp nên đăng ký số vốn phù hợp với quy mô kinh doanh vì:

*Vốn điều lệ liên quan đến lệ phí môn bài

Theo quy định pháp luật, mức tính lệ phí môn bài sẽ căn cứ vào vốn điều lệ của doanh nghiệp, cụ thể:

-Vốn điều lệ ≤ 10 tỷ đồng: Thuế môn bài là 2.000.000 đồng/năm

– Vốn điều lệ > 10 tỷ đồng: Thuế môn bài là 3.000.000 đồng/năm

*Vốn điều lệ phải góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày cấp GCN đăng ký doanh nghiệp

Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày thành lập, doanh nghiệp phải góp đủ số vốn đã đăng ký nếu không góp đủ thì phải tiến hành thủ tục giảm vốn điều lệ. Nếu không góp đủ số vốn trong thời hạn 90 ngày, mà doanh nghiệp cũng không đăng ký giảm vốn, rất có khả năng bị xử phạt trong trường hợp cơ quan thuế kiểm tra đột xuất.

c.Người đại diện pháp luật

Khi thành lập, doanh nghiệp phải xác định cá nhân đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để phụ trách các công việc: ký giấy tờ công ty, chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động của công ty… Một người có thể là người đại diện pháp luật của nhiều công ty. Người đại diện theo pháp luật có thể góp vốn vào công ty hoặc được thuê làm người đại diện..

d.Địa chỉ công ty

Địa chỉ trụ sở công ty phải đầy đủ, chính xác theo địa giới hành chính 4 cấp và được đặt ở nhà đất hoặc chung cư văn phòng, không được đặt trụ sở ở nhà tập thể, chung cư để ở. Ngoài ra doanh nghiệp phải treo biển tại trụ sở công ty để tránh bị khóa mã số thuế

7.Các loại thuế doanh nghiệp phải nộp

Khi thành lập doanh nghiệp, doanh doanh nghiệp cần phải đóng đóng các loại thuế nào? Mức Mức thuế phải đóng là bao nhiêu? Dưới đây là các loại thuế mà doanh nghiệp phải nộp và một số lưu ý mà doanh nghiệp cần cần quan tâm.

a.Các loại thuế mà doanh nghiệp cần nộp

-Thuế môn bài (theo vốn điều lệ công ty, vốn điều lệ dưới 10 tỷ: 2 triệu/năm; vốn điều lệ từ 10 tỷ trở lên: 3 triệu/năm)

-Thuế giá trị gia tăng (theo cân đối đầu ra, đầu vào của công ty)

-Thuế thu nhập doanh nghiệp (chỉ phải nộp khi doanh nghiệp có lãi, mức đóng: 20% lợi nhuận của công ty)

-Thuế xuất, nhập khẩu (nếu có hoạt động xuất nhập khẩu)

-Thuế tài nguyên (nếu có sử dụng tài nguyên)

-Thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu kinh doanh ngành nghề đặc biệt bị hạn chế kinh doanh)

b.Các mốc thời gian nộp thuế, tờ khai thuế

*Đối với thuế môn bài:

– Căn cứ Nghị định 22/2020/NĐ-CP: các doanh nghiệp thành lập sau ngày nghị định có hiệu lực sẽ được miễn lệ phí môn bài, tuy nhiên doanh nghiệp vẫn phải kê khai và nộp tờ thuế môn bài.

– Thời gian kê khai lệ phí môn bài và nộp tờ khai: Trước ngày 30/001 năm sau năm mới thành lập

*Đối với thuế giá trị gia tăng (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn:

-Tờ khai quý 1: Chậm nhất ngày 30/4

-Tờ khai quý 2: Chậm nhất ngày 30/7

-Tờ khai quý 3: Chậm nhất ngày 30/10

-Tờ khai quý 4: Chậm nhất ngày 30/01 năm sau

*Đối với thuế thu nhập doanh nghịệp tạm tính (nếu có) không phải nộp tờ khai:

-Quý 1: Chậm nhất ngày 30/4

– Quý 2: Chậm nhất ngày 30/7

– Quý 3: Chậm nhất ngày 30/10

– Quý 4: Chậm nhất ngày 30/01 năm sau

8.Các thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện những thủ tục sau:

-Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp

– Đăng ký chữ ký số để nộp thuế điện tử và báo cáo thuế

– Nộp tờ khai thuế môn bài và nộp thuế môn bài

– Làm biển và treo biển công ty tại trụ sở chính

– Mua chữ ký số điện tử để nộp thuế điện tử

– Đề nghị phát hành hóa đơn điện tử

9.Lý do Khách hàng nên lựa chọn sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Timelaw

– Giá dịch vụ hợp lý

– Đội ngũ chuyên viên tư vấn, luật sư chuyên nghiệp, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm

– Thủ tục nhanh chóng, hiệu quả

– Chính sách hậu mãi hấp dẫn

– Hỗ trợ 24/7

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản của Thành lập mới doanh nghiệp toàn quốc, liên hệ ngay qua Hotline: 0948 615 666 để biết thêm thông tin chi tiết, tư vấn cụ thể hoặc sử dụng dịch vụ của Timelaw, Timelaw luôn tự hào vì được đồng hành cùng Doanh nghiệp, là chỗ dựa pháp lý vững chắc cho doanh nghiệp trên con đường kinh doanh và phát triển.

Bài viết liên quan