Thuê nhà của cá nhân không có hóa đơn có được ghi nhận chi phí không ?

Mỗi doanh nghiêp khi ra hoạt động đều có địa chỉ trụ sở để đặt địa điểm cho công ty mình. Địa chỉ đó có thể là nhà của chủ doanh nghiệp, thuê lại từ đơn vị cho thuê văn phòng hoặc đi thuê của cá nhân khác. Vậy nếu thuê của cá nhân họ lại không có hóa đơn thì làm thế nào để được ghi nhận chi phí. Bài viết này sẽ giúp các bạn xử lý vấn đề trên cùng công ty luật Timebit tìm hiểu nhé!

Cơ sở pháp lý

– Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP và 04/2014/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 31/03/2014;

– Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài do Chính phủ ban hành ngày 04 tháng 10 năm 2016;

– Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết ban hành ngày 15/06/2015

Chi phí thuê nhà, thuê văn phòng là một trong những chi phí được trừ khi tính thế thu nhập doanh nghiệp. Đây cũng là khoản chi phí cố định của doanh nghiệp nếu không có chứng từ hóa đơn hợp lệ thì doanh nghiệp sẽ mất đi một khoản chi phí hợp lý. Vậy thuê của cá nhân không có hóa đơn thì cần nhưng hồ sơ sau để được ghi nhận chi phí: 

– Hợp đồng thuê tài sản 

– Chứng từ trả tiền thuê tài sản ( tiền mặt hay chuyển khoản đều được)

– Hồ sơ khai thuế và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân ( nếu có) 

Lưu ý: 

– Trường hợp trong hợp đồng quy định cá nhân tự đi nộp thì không cần quan tâm doanh thu của chủ nhà đến mức nộp thuế hay chưa ( trên 100tr đồng/ năm ). 

– Trường hợp trong hợp đồng quy định doanh nghiệp nộp thay cho chủ nhà thì phải quan tâm đến doanh thu cho thuê tài sản trên hay dưới 100tr đồng/ năm. Nếu doanh thu chủ nhà phải nộp thuế khi đó doanh nghiệp đi nộp thuế thay và sẽ được ghi nhận thêm chi phí hợp lý là tiền thuế GTGT, thuế TNCN nộp thay đó. 

– Doanh nghiệp cũng cần xác định rõ số tiền thuê trong hợp đồng đã bao gồm thuế hay chưa để có thể tính thuế chính xác nhất. Ngoài ra chúng tôi đề xuất ngoài hồ sơ trên bạn cần lưu lại công ty 1 số hồ sơ sau: Sổ đỏ của chủ sở hữu địa chỉ nơi doanh nghiệp bạn thuê, CMND/ CCCD của chủ sở hữu sổ đỏ

Như vậy khi thuê nhà của cá nhân không có hóa đơn vẫn được ghi nhận chi phí hợp lý nếu có đủ chứng từ và hồ sơ hơp lệ

————————————————————————————————–

Bài viết trên đây là chia sẻ của Luật Timebit đến khách hàng .Để được tư vấn thêm về các dịch vụ kế toán nhanh chóng quý khách hàng có thể liên hệ đến email: hotrodoanhnghiep8899@gmail.com để được hỗ trợ tốt nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *