Ý nghĩa của việc cấp phiếu lý lịch tư pháp

Lý lịch tư pháp cho người Việt Nam cư trú ở nước ngoài và người nước ngoài đã và đang cư trú tại Việt Nam được cấp bởi Sở tư pháp, nơi đương sự có hộ khẩu thường trú (đối với công dân Việt Nam cư trú trong nước), nơi đương sự thường trú trước khi xuất cảnh (đối với người Việt Nam định cư tại nước ngoài), nơi đăng ký tạm trú (đối với nước ngoài tạm trú tại Việt Nam). Dưới đây là bài viết tham khảo của Timebit Law về ý nghĩa của lý lịch tư pháp.

Thứ nhất, Lý lịch tư pháp đóng vai trò quan trọng trong đời sống hiện nay, trong quản lý nhân sự cũng như trong hoạt động tố tụng hình sự.Lý lịch tư pháp đáp ứng nhu cầu chứng minh bản thân mình của đương sự có hay không có án tích, có các vấn đề pháp lý hình sự hay không; phiếu lý lịch tư pháp chứng minh được tình trạng tiền án của đương sự theo yêu cầu của các cơ quan.

Thứ hai, Ghi nhận việc xóa án tích của người bị kết án,có ý nghĩa quan trọng trong việc tái hòa nhập vào cộng đồng của người từng có tiền án tiền sự. Sau một thời gian chấp hành đầy đủ các điều kiện thì người đã từng bị kết án được xóa án tích, khi đó trên phiếu lý lịch tư pháp của họ sẽ ghi là không có án tích, coi như họ chưa bị kết án và do đó sẽ không bị phân biệt đối xử.

Thứ ba, Là một căn cứ để các cơ quan nhà nước xem xét các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ mức xử phạt trong tố tụng hình sự. Phiếu lý lịch tư pháp là căn cứ xác định việc bị can có tái phạm hay không.

Thứ tư, Lý lịch tư pháp là căn cứ để cơ quan nhà nước đánh giá tư cách đạo đức của công dân. Nhiều quốc gia quy định về việc phải có phiếu lý lịch tư pháp khi xem xét việc xuất nhập cảnh, thôi, trở lại quốc tịch, được nuôi con hay không, cấp một số chứng chỉ hành nghề, tuyển dụng lao động ra nước ngoài, du học, …

Nhìn chung đối với bất cứ cá nhân nào phiếu lý lịch tư pháp có vai trò vô cùng quan trọng.

————————————————————————————————

Trên đây là nội dung tư vấn của TimeLaw. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hay bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0948.615.666 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *