Mức ký quỹ đối với doanh nghiệp lữ hành năm 2023

Kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo đó quy định của pháp luật để doanh nghiệp tiến hành kinh doanh trong lĩnh vực này khá chặt chẽ. Và việc ký quỹ tại ngân hàng là một trong những điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Vậy mức ký quỹ hiện hành đối với hoạt động này là bao nhiêu? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây:

1. Hoạt động ký quỹ là gì?

Ký quỹ trong kinh doanh dịch vụ lữ hành là việc Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch gửi một khoản tiền theo quy định của pháp luật vào tài khoản ký quỹ tại ngân hàng tại Việt Nam  trong suốt thời gian hoạt động kinh doanh lữ hành.

2. Mục đích của hoạt động ký quỹ

Việc ký quỹ sẽ dùng để giải quyết các vấn đề phát sinh trong trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đối với khách du lịch.

Việc ký quỹ còn được hiểu là để xác định năng lực tài chính của doanh nghiệp, là sự cam kết trách nhiệm với du khách và cơ quan quản lý nhà nước.

Thêm vào đó, phần lớn các nước trên thế giới quy định doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành phải ký quỹ để bảo đảm nghĩa vụ bồi thường thiệt hại cho khách du lịch trong trường hợp bị thiệt hại hoặc trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản.

3. Mức ký quỹ của doanh nghiệp lữ hành trong năm 2023

Mức ký quỹ hiện tại của doanh nghiệp lữ hành là:

+ Lữ hành nội địa: 20.000.000 VNĐ (Hai mươi triệu đồng)

+ Lữ hành quốc tế (Khách đến Việt Nam du lịch): 50.000.000 VNĐ (năm mươi triệu đồng)

+ Lữ hành quốc tế (Khách ra nước ngoài  du lịch): 100.000.000 VNĐ (Một trăm triệu đồng)

+ Lữ hành quốc tế (Cả khách đến Việt Nam du lịch và Khách ra nước ngoài du lịch): 100.000.000 VNĐ (Một trăm triệu đồng)

Hết ngày 31/12/2023, mức ký quỹ của doanh nghiệp kinh doanh dữ hành quay trở lại về mức theo Nghị định 168/2017/NĐ-CP như sau:

+ Lữ hành nội địa: 100.000.000 VNĐ (Một trăm triệu đồng)

+ Lữ hành quốc tế (Khách đến Việt Nam du lịch): 250.000.000 VNĐ (Hai trăm năm mươi triệu đồng)

+ Lữ hành quốc tế (Khách ra nước ngoài  du lịch): 500.000.000 VNĐ (Năm trăm triệu đồng)

+ Lữ hành quốc tế (Cả khách đến Việt Nam du lịch và Khách ra nước ngoài du lịch): 500.000.000 VNĐ (Năm trăm triệu đồng)

Doanh nghiệp lưu ý, trường hợp đã ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành theo mức trước đó phải thực hiện đổi Giấy chứng nhận tiền ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành theo mức ký quỹ tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP.

4. Doanh nghiệp được hoàn trả tiền ký quỹ đến ngân hàng trong các trường hợp sau:

– Có thông báo bằng văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành về việc doanh nghiệp không được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành hoặc thay đổi ngân hàng nhận ký quỹ;

– Có văn bản của cơ quan cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành về việc hoàn trả tiền ký quỹ sau khi thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành.

 Trên đây là nội dung tư vấn của TimeLaw. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hay bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0948.615.666 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *