Thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH 1 thành viên ?

Công ty TNHH một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty sở hữu 100% vốn điều lệ. Công ty TNHH một thành viên có thể thay đổi chủ sở hữu công ty. Thủ tục thay đổi như thế nào, mời mọi người cùng Timelaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1.Các trường hợp thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên

Theo quy định tại khoản 1 điều 74 của Luật Doanh nghiệp 2020: “Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty). Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.”

Chủ sở hữu công ty là người góp vốn duy nhất của công ty TNHH 1 thành viên, điều hành hoạt động và quyết định các vấn đề quan trọng trong công ty.

Do vậy nên cá nhân, tổ chức khác không thể góp thêm phần vốn của mình vào. Họ chỉ có thể mua lại công ty TNHH 1 thành viên khi nhận chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của chủ sở hữu. Khi đó họ sẽ thành chủ sở hữu mới của công ty.

Như vậy, khi có sự chuyển nhượng vốn góp từ chủ sở hữu cũ sang chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu hiện tại chết hoặc tòa án tuyên mất tích sẽ cần tiến hành thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty.

2. Hồ sơ thay đổi chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên

* Trường hợp chủ sở hữu công ty chuyển nhượng toàn bộ vốn điều lệ cho một cá nhân hoặc một tổ chức thì người nhận chuyển nhượng phải đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ đăng ký thay đổi bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu cũ và chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;

– Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cá nhân của người nhận chuyển nhượng trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là cá nhân hoặc bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác trong trường hợp người nhận chuyển nhượng là tổ chức;

– Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

– Hợp đồng chuyển nhượng vốn hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng vốn;

– Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư.

– Văn bản ủy quyền cho Timelaw thực hiện thủ tục thay đổi chủ sở hữu

* Trường hợp công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thay đổi chủ sở hữu do thừa kế thì công ty đăng ký thay đổi chủ sở hữu công ty. Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp do chủ sở hữu mới hoặc người đại diện theo pháp luật của chủ sở hữu mới ký;

– Bản sao hợp lệ Điều lệ sửa đổi, bổ sung của công ty;

– Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu mới;

– Bản sao hợp lệ văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người được thừa kế.

– Văn bản ủy quyền cho Timelaw thực hiện thủ tục thay đổi chủ sở hữu

* Trường hợp có nhiều hơn một cá nhân hoặc nhiều hơn một tổ chức được thừa kế phần vốn của chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty đăng ký chuyển đổi sang loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

(Xem thêm: Các thủ tục để chuyển đổi loại hình Công ty TNHH một thành viên thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên)

3. Thủ tục thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thay đổi chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên theo quy định

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc Nộp hồ sơ online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Phòng Đăng ký kinh doanh giải quyết thủ tục giải quyết hồ sơ thay đổi chủ sở hữu

Bước 4: Trả kết quả là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi thay đổi chủ sở hữu công ty. Có thể nhận trực tiếp kết quả trực tiếp tại Bộ phận một cửa Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặ trụ sở hoặc nhận chuyển phát qua đường bưu điện.

————————————————————————————————

Trên đây là nội dung tư vấn của TimeLaw. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hay bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0948.615.666 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *