Thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước năm 2023

Mỹ phẩm là sản phẩm đáp ứng nhu cầu làm đẹp của đại bộ phận chị em phụ nữ hiện nay. Hiểu được tâm lý này, hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm. Tuy nhiên trước khi đưa sản phẩm ra thị trường, doanh nghiệp, tổ chức đó phải thực hiện thủ tục công bố mỹ phẩm.

Cơ sở pháp lý:

  • Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm;
  • Thông tư số 29/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do bộ trưởng bộ y tế ban hành, liên tịch ban hành;
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

1. Khi nào phải công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước?

Khi một tổ chức, cá nhân muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường phải thực hiện công bố mỹ phẩm và phải có số Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

2. Điều kiện của tổ chức thực hiện công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

– Tổ chức, cá nhân thực hiện công bố mỹ phẩm phải có ngành nghề, sản xuất, kinh doanh mua bán (bán buôn, bán lẻ mỹ phẩm)

Đối với các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, đơn vị công bố phải nộp kèm theo giấy phép sản xuất mỹ phẩm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Với các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, khi tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm, sản phẩm phải được kiểm nghiệm tại trung tâm kiểm nghiệm.

Sản phẩm mỹ phẩm công bố phải nằm trong danh mục sản phẩm mỹ phẩm được phép công bố theo quy định của pháp luật, thành phần tạo thành sản phẩm phải đáp ứng tiêu chuẩn và không gây hại cho người sử dụng.

3. Quy trình công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố);

– Bản sao công chứng Đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

– Bản sao công chứng Đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (đối với trường hợp tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất)

– Bản chính hoặc bản sao công chứng Giấy uỷ quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm uỷ quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường;

– Bản kiểm nghiệm và bản công thức của mỹ phẩm công bố;

  • Bản tiêu chuẩn chất lượng của mỹ phẩm và phương pháp thử;
  • Phiếu kiểm nghiệm;
  • Dữ liệu kỹ thuật hoặc dữ liệu lâm sàng để chứng minh những công dụng đặc biệt của sản phẩm (nếu có);
  • Nhãn sản phẩm.

Hình thức nộp hồ sơ: nộp hồ sơ online qua cổng thông tin điện tử https://vnsw.gov.vn/. đến Sở y tế nơi đặt nhà máy sản xuất

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố mỹ phẩm. Sở Y tế có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ. Và gửi Phiếu báo thu nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố. Sở Y tế có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Sở Y tế sẽ gửi văn bản điện tử thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ. Trong đó phải nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng.

Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung, nếu Sở Y tế không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố. Thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Đồng thời, nếu muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của TimeLaw. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hay bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ qua HOTLINE: 0948.615.666 để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *